Cẩm nang chọn và sử dụng kem chống nắng để da sáng đẹp suốt mùa hè

Tất cả những gì bạn cần biết về kem chống nắng: Từ cách chọn sản phẩm đến sử dụng sao cho có hiệu quả nhất để chống chọi với cái nắng gay gắt hè này.

Kem chống nắng là vật bất ly thân trong mùa hè, đặc biệt là tại giai đoạn nắng nóng cao điểm như lúc này. Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ và thắc mắc về cách dùng kem chống nắng, cẩm nang dưới đây chính là câu trả lời cho bạn! Muốn dùng kem chống nắng để bảo vệ da hiệu quả nhất, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc số 1: Chỉ số SPF

Chúng ta thường cho rằng SPF đại diện cho thời gian mà kem chống nắng có thể bảo vệ da bạn, tức là SPF càng cao, bạn càng thoải mái tung tăng dưới nắng hè. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bôi lại kem chống nắng sau 1-2 tiếng vì sản phẩm có thể bị trôi đi vì nước, mồ hôi. Bởi vậy, ngoài ý nghĩa thời gian bảo vệ, SPF còn đại diện cho hiệu quả chống lại tia UVB – tác nhân chính gây đen da và ung thư. Độ SPF cao sẽ giúp sàng lọc các tia này tốt hơn. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sản phẩm có SPF tối thiểu là 30 – giúp chặn được 97% lượng UVB tác động lên da.

Đặc biệt, đừng lầm tưởng về cơ chế "cộng" SPF. Ví dụ nếu bạn có kem dưỡng SPF15 và kem chống nắng SPF15, khi thoa hai lớp thì khả năng bảo vệ da của bạn vẫn ở mức SPF15 mà thôi!

Nguyên tắc số 2: Chỉ số PA

Nếu SPF đại diện cho khả năng chống UVB thì PA chứng tỏ khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA – một tác nhân làm ung thư da khác mà ít người để ý. Bạn nên chọn kem chống nắng có PA+++ để da được bảo vệ tốt nhất. Ngoài ra, một số kem chống nắng có kèm dòng chữ "broad spectrum" tức quang phổ rộng ý chỉ khả năng chống lại cả hai tia UVB và UVA.

Nguyên tắc số 3: Kem chống nắng vật lý và hóa học

Khi lựa chọn kem chống nắng, điều cơ bản nhất là bạn cần phân biệt kem chống nắng vật lý (physical sunscreen) và hóa học (sunblock). Chúng hoạt động trên hai nguyên tắc khác nhau và các thành phần khác nhau. Nhìn chung, nếu đảm bảo chỉ số SPF và PA kể trên thì khả năng bảo vệ da của hai loại này vẫn tương đương nhau. Tuy nhiên kem chống nắng vật lý được chứng mình là lành tính và phù hợp với da nhạy cảm hơn. Nếu bạn có làn da dầu mụn, hãy ưu tiên loại kem này nhé!

Nguyên tắc số 4: Thời gian bôi

Kem chống nắng cần thời gian tối thiểu là 20 phút để hoạt động tốt nhất, do đó lời khuyên cho bạn là nên bôi ít nhất 20 phút rồi hẵng ra đường. Dù về lý thuyết là kem chống nắng vật lý có thể bôi và ra ngoài ngay, nhưng dành vài phút trong nhà vẫn là điều cần thiết để kem thẩm thấu và bảo vệ da bạn hiệu quả hơn.

Nguyên tắc số 5: Lượng bôi

Bôi kem chống nắng thế nào là đủ? Nếu bôi quá nhiều, da sẽ bóng nhờn, bít lỗ chân lông song bôi quá ít lại không đủ lượng để bảo vệ làn da. Hãy nhớ 2 nguyên tắc sau để giúp bôi kem chống nắng vừa phải: Bạn cần ¼ thìa canh, tương đương 1 g hoặc 1 đồng xu kem chống nắng cho mặt. Với người, bạn cần gấp 4 lần lượng cho mặt.

Ví dụ về lượng kem chống nắng cho mặt:

Ngoài ra, để bảo vệ da hiệu quả cả ngày, hãy luôn đem theo kem chống nắng và bôi lại sau mỗi 1-2 tiếng bạn nhé!

Nguồn : guu.vn